Kiến Tạo Bất Động Sản Nhân Văn - bền vững

Tin tức

Nóng trong tuần: Dứt điểm gỡ vướng dự án bất động sản tại TP.HCM trong tháng 3

0603-2023
UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành vào cuộc gỡ khó dự án của Novaland và 3 doanh nghiệp Bất động sản ngay trong tháng 3; Đấu giá lại 3.790 căn hộ và các lô đất ở Thủ Thiêm; Giá đất Ninh Thuận 2023 tăng cao vì lý do này; Trong năm 2023 sẽ khởi công tuyến đường 2.600 tỉ đồng thuộc Vành đai 3 qua Nhơn Trạch... là những thông tin nóng trong tuần qua.
 
Nóng trong tuần: Dứt điểm gỡ vướng dự án bất động sản tại TP.HCM trong tháng 3
 

Hình minh họa

TP.HCM sẽ đấu giá lại 3.790 căn hộ và các lô đất ở Thủ Thiêm

Dự kiến chiều 28/2, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường sẽ nghe báo cáo về kế hoạch chi tiết các thủ tục để tổ chức đấu giá các lô đất và 3.790 căn hộ chung cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

3.790 căn hộ tái định cư nói trên thuộc khu 38,4ha phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, nằm trong chương trình 12.500 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm đã hoàn thành từ năm 2015 nhưng đã để hoang nhiều năm qua. Số căn hộ này từng được thành phố tổ chức đấu giá nhiều năm qua nhưng vẫn chưa có người mua.

UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành vào cuộc gỡ khó dự án của Novaland và 3 doanh nghiệp bất động sản ngay trong tháng 3

Theo đó, về dự án Chung cư Cô Giang (quận 1), Phó chủ tịch Bùi Xuân Cường giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), UBND quận 1 và các cơ quan liên quan nghiên cứu ý kiến của Sở TNMT tại công văn ngày 16/12/2022, ý kiến của UBND quận 1 ngày 13/2 và rà soát các văn bản của bộ, ngành liên quan.

Dự án Chung cư Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1 được UBND TP HCM trao quyết định chấp thuận đầu tư năm 2017 và 2018 với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt, quy mô hơn 14.000 m2, gồm 1.415 căn hộ. Novaland hiện là nhà phát triển dự án với tên thương mại là Grand Manhattan. Dự án này đã thi công đến tầng 28 nhưng gặp vướng liên quan đến nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất.

Giá đất Ninh Thuận 2023 tăng cao vì lý do này

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 để áp dụng trong việc thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, xác định giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị tài sản của cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Đất nông nghiệp: Tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm hệ số điều chỉnh bằng 1,3 (năm 2022 là 1,1); Các thị trấn: Hệ số điều chỉnh thị trấn Phước Dân và thị trấn Khánh Hải bằng 1,3; thị trấn Tân Sơn bằng 1,2; Tại nông thôn: Hệ số điều chỉnh các xã thuộc huyện trên địa bàn tỉnh bằng 1,1.

Sau TP.HCM, Long An cũng muốn nắn đường Vành đai 4

Với phương án đề xuất điều chỉnh, tuyến Vành đai 4 – TP.HCM đoạn qua Long An sẽ dài hơn so với kế hoạch ban đầu nhưng sẽ tiết kiệm chi phí do đi qua khu vực ít dân cư hơn đồng thời tăng hiệu quả kết nối với các hệ thống đường tỉnh.

Tuyến đường vẫn cơ bản đi trùng quy hoạch. Tuy nhiên, đoạn từ nút giao quốc lộ N2, ĐT.825 đến trước nút giao cao tốc TP.HCM - Trung Lương được nghiên cứu nắn về phía Tây sông Vàm Cỏ Đông, để tránh 26 km các đường hiện hữu và khu dân cư. Việc điều chỉnh hướng tuyến tăng tổng chiều dài đoạn tuyến địa phương phải thi công lên 78 km (74,5 km nằm trên địa bàn tỉnh này và gần 4 km thuộc TP.HCM). Sở GTVT cho rằng tuy phải tăng khối lượng thi công thêm 5km nhưng phương án này sẽ tiết kiệm ngân sách hơn do giảm được chi phí GPMB và hạn chế ảnh hưởng đời sống người dân.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện nghị quyết tháo gỡ khó cho thị trường bất động sản

Thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh cần nhất quán, kiên trì, kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Bộ Xây dựng chủ trì, hoàn thiện nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, theo tinh thần tất cả các chủ thể đều phải có trách nhiệm, không ai đổ lỗi cho ai, không một mình ai làm được, điều hành không tạo sự thay đổi đột ngột, giật cục; thúc đẩy chương trình 1 triệu căn hộ nhà ở công nhân, nhà ở xã hội. Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính tăng cường quản lý thu chi, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, triển khai thu thuế với dịch vụ ăn uống và các cửa hàng bán lẻ. Khẩn trương trình cấp có thẩm quyền chính sách miễn, giảm, giãn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Trong năm 2023 sẽ khởi công tuyến đường 2.600 tỉ đồng thuộc Vành đai 3 qua Nhơn Trạch

Với tổng mức đầu tư 2.600 tỉ đồng, dự án thành phần 3, tuyến Vành đai 3 – TP.HCM có chiều dài khoảng 11,5km nằm trọn trong địa phận huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) tiếp nối tuyến Tân Vạn – Nhơn Trạch đã khởi công tháng 9/2022.

Dự án thành phần 3 có tổng mức đầu tư gần 2.600 tỉ đồng, tổng chiều dài thi công khoảng 11,2km. Điểm đầu dự án nằm ở xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, điểm cuối tại cầu Nhơn Trạch nối qua TP.Thủ Đức (TP.HCM). Dự án sẽ xây dựng 5 km cao tốc khớp nối dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch tại nút giao tỉnh lộ 25B, quy mô 8 làn xe, vận tốc 100 km/h.

Dự án thi công 2 tuyến song hành với chiều dài tương đương với tuyến chính (11,2km), bao gồm 2 cầu vượt sông Rạch. Khi hoàn thiện, đường rộng 74,5 m, vận tốc 60 km/h. Dự án cũng xây dựng nút giao với 2 tuyến: cao tốc Bến Lức - Long Thành và tỉnh lộ 25C. Phân kỳ đầu tư giai đoạn 1, thi công cao tốc 4 làn xe, đường song hành 2 làn xe. Dự án dự kiến khởi công vào tháng 6/2023 và hoàn thành vào năm 2026.

Chuyên gia hé lộ thời điểm thị trường bất động sản sẽ ấm lên

Với những nỗ lực từ Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn, thị trường Bất động sản được dự báo sẽ ấm dần lên và khởi sắc từ cuối quý 3.2023.

Tại buổi tọa đàm "Điểm sáng về cơ chế, chính sách cho thị trường bất động sản Việt Nam” do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức mới đây, TS. Cấn Văn Lực, cho biết chưa bao giờ cụm từ "hỗ trợ", "giải cứu thị trường bất động sản" xuất hiện nhiều như hiện nay. Điều đó cho thấy sự bất thường của thị trường bất động sản có thể gây ra những hệ lụy cho nền kinh tế.

Để tháo gỡ vướng mắc cho lĩnh vực này, ông Lực cho rằng chúng ta cần rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, hỏi học từ quốc tế và tiếp cận đa chiều, từ đó đưa ra hai nhóm chính sách, ngắn hạn và dài hạn. Về nhóm giải pháp ngắn hạn, ông Lực cho rằng các chính sách cần tập trung tháo gỡ vấn đề đang nóng nhất của thị trường, gồm pháp lý và vốn.

Tin Liên Quan