Kiến Tạo Bất Động Sản Nhân Văn - bền vững

Tin tức

Những động lực của thị trường BĐS Việt Nam

0804-2022

Nhiều yếu tố hỗ trợ ngành BĐS

Theo đơn vị này, nếu như 2020 là năm giành chiến thắng trước đại dịch Covid-19 thì 2021 là một năm đầy biến động của nền kinh tế Việt Nam, nhưng cũng là năm khẳng định bản lĩnh, sức bật, tính thích ứng linh hoạt, từng bước phục hồi hoạt động kinh doanh trong bối cảnh bình thường mới của Việt Nam.

Cùng với việc tiêm phòng đại dịch rộng rãi trên cả nước, nền kinh tế Việt Nam hiện đang lấy lại đà tăng trưởng với mức tăng GDP đạt 5,03% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 1/2022 1. Kinh tế Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong khu vực khi Ngân hàng Thế giới dự báo tốc độ tăng trưởng GDP trong năm 2022 là 5,3%.

Kết thúc quý 1/2022, Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong quý 1/2022 ước tính đạt 4,42 2 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất trong 5 năm qua. Phần lớn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chiếm 77% thị phần vốn FDI.

Tính đến nay, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 18,1 3 tỷ USD. Ngoài ra, nhờ phong trào chuyển đổi kỹ thuật số từ trước đó, nền kinh tế kỹ thuật số được thúc đẩy bởi phong cách tiêu dùng mới cũng như làm tăng trưởng tốc độ của ngành giao nhận vận chuyển theo yêu cầu.

Những động lực của thị trường BĐS Việt Nam  - Ảnh 1.

Dẫn đến thị trường thương mại điện tử năm 2021 tại Việt Nam đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ đạt 11,8 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021. Sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu tạo ra nhiều thu nhập khả dụng hơn song hành cùng sự tăng trưởng vượt bậc của thương mại điện tử sẽ tạo ra nhu cầu đáng kể đối với ngành logistics.

Miền Bắc và miền Nam Việt Nam thu hút nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau khi Việt Nam nổi tiếng là quốc gia sản xuất có chi phí thấp và giá nhân công cạnh tranh. Các hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng là một yếu tố quan trọng để Việt Nam có thể tận dụng lợi thế của việc giảm thuế để khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Theo báo cáo tóm tắt thị trường trong quý 1 năm 2022 của JLL, giá đất công nghiệp vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ (tăng 8,5% so với cùng kỳ) nhờ làn sóng FDI mới đổ vào Việt Nam sau khi phục hồi các chuyến bay và mở cửa biên giới quốc tế. Hơn nữa, cùng với nhu cầu mở rộng sản xuất của những doanh nghiệp hiện hữu đã thúc đẩy sự thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 120 USD/m2/chu kỳ thuê.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn có bước dịch chuyển sang quy mô lớn hơn để đón bắt nhu cầu của khách thuê, nhất là những khách ngoại lựa chọn đặt nền móng hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam nhưng muốn tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng đi vào hoạt động. Do quỹ đất công nghiệp đang ngày càng hạn chế, nhà xưởng xây sẵn cao tầng đang được xem là giải pháp trong tương lai gần cho các nhà đầu tư giúp mở rộng không gian và tăng hiệu quả sử dụng đất.

Cùng với việc tập trung nhiều hơn vào phúc lợi và sức khỏe của con người, tính bền vững đã trở thành một động lực trong việc đưa ra quyết định của các nhà đầu tư và người tiêu dùng. Covid-19 đã làm gia tăng tầm quan trọng của các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Các cơ quan quản lý đang khuyến khích các công ty đánh giá chặt chẽ hơn các tác động môi trường của doanh nghiệp. Mặt khác, các bên cho vay đang đánh giá ngày càng chặt chẽ hơn lượng khí thải carbon trong các khoản đầu tư.

Xu hướng mới của thị trường

Theo ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Xây dựng, phát triển các công trình xanh, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm tài nguyên là một trong những ưu tiên của ngành xây dựng trên phạm vi toàn cầu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển các công trình xanh và tiết kiệm năng lượng, Việt Nam cam kết giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 so với BAU là 9% và có thể đạt mức 27% với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế thông qua các đóng góp do quốc gia tự xác định.

Có 3 yếu tố định hình tương lai của thị trường BĐS Việt Nam. Cụ thể:

Tích hợp: Sự phát triển trên tất cả các lĩnh vực sẽ được tích hợp đầy đủ với công nghệ, dịch vụ và một loạt các không gian được kết nối hiệu quả để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của người dùng.

Tối ưu hóa: Chủ nhà và người thuê bất động sản đang nhắm tới việc gia tăng mức độ linh hoạt trong việc sử dụng không gian, kết hợp sống, làm việc và vui chơi nhằm tối ưu hóa không gian trải nghiệm của người dùng cuối.

Tính bền vững: Xu hướng phát triển bền vững đang diễn ra sẽ dẫn đến việc bất động sản phải tích hợp yếu tố tiết kiệm năng lượng với mục tiêu thu hút nhóm khách thuê quan tâm đến yếu tố sức khỏe và sẵn sàng chi trả để có được môi trường sống và làm việc "xanh".

Ông Paul Fisher, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam cho biết: "Điều tích cực là thời kỳ tăm tối nhất của đại dịch toàn cầu đã qua đi, tại Việt Nam với tỷ lệ tiêm phòng cao cùng với việc mở cửa biên giới hoàn toàn sau hai năm đã mở ra những cơ hội mới trong việc phát triển kinh tế trong năm 2022.

"Chúng ta có thể thấy rõ Việt Nam đang thu hút rất nhiều nhu cầu từ các nhà đầu tư, và họ đang tích cực tìm kiếm các giao dịch tại đây. Song song đó, xu hướng bền vững sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy ngành bất động sản của Việt Nam", đại diện JLL cho hay.

 

 

Tin Liên Quan