Kiến Tạo Bất Động Sản Nhân Văn - bền vững

Tin tức

Bất động sản liên tục tăng giá, bất chấp dịch Covid-19

0605-2022
Trong khi các ngành kinh doanh, dịch vụ gặp nhiều rủi ro thì bất động sản liên tục tăng giá.

 

Bất động sản liên tục tăng giá, bất chấp dịch Covid-19
 

 

Trong khi các ngành kinh doanh, dịch vụ gặp nhiều rủi ro thì bất động sản liên tục tăng giá.

Trong một nghiên cứu mới đây, Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VaRS), cho biết trong quý 1. 2022, bất động sản đã vươn lên vị trí số 2 thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt gần 600 triệu USD.

Theo báo cáo về thị trường vốn đầu tư quý 1.2022 của Cushman & Wakefield, giá trị M&A bất động sản trong quý 1 vừa qua đạt mức cao nhất 5 năm. Các doanh nghiệp bất động sản đã chi gần 1 tỉ USD để thâu tóm các dự án, gần bằng con số ghi nhận được suốt cả năm 2017 và 2018.

Quý 1.2022 cũng chứng kiến tình trạng sốt đất cục bộ tại một số địa phương có thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường... Hiện tượng này đang được các cơ quan chức năng ra tay chấn chỉnh, nhằm đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả.

Đặc biệt, thị trường bất động sản thời gian qua ghi nhận sự tăng giá liên tục bất chấp những tác động của dịch Covid-19.

Điều này xuất phát từ quá trình hình thành các đô thị mới, sự thiếu hụt nguồn cung cũng như quá trình tìm nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền trước áp lực lạm phát.

Lý giải về sức hấp dẫn của thị trường bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VaRS, cho rằng có 4 nguyên nhân cốt lõi.

Thứ nhất, cơ sở hạ tầng đang ngày được hoàn thiện, nhất là tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Đường cao tốc cũng như các cung đường kết nối, sân bay... đang tạo ra diện mạo mới cho đất nước.

Trong cơ cấu giá trị bất động sản, cơ sở hạ tầng đóng vai trò đáng kể, bên cạnh giá trị nội tại của bất động sản đó.

Thứ hai, đầu tư công được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng.

Riêng Bộ Giao thông vận tải trong quý 1.2022 đã giải ngân gần 7.500 tỉ đồng cho các dự án hạ tầng quan trọng trên cả nước.

Dự kiến bộ này sẽ giải ngân khoảng 50.300 tỉ đồng trong năm 2022, tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các dự án cấu hạ tầng trọng điểm như dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam; dự án đường cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ; Cảng hàng không quốc tế Long Thành; sớm đưa vào hoạt động một số tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội và TPHCM.

Thứ ba, gói hỗ trợ gần 350.000 tỉ đồng, trong đó gần 114.000 tỉ đồng dành cho các dự án hạ tầng, 110.000 tỉ đồng dành cho các chính sách ưu đãi các doanh nghiệp. Động thái này sẽ tạo tổng lực giúp nền kinh tế sớm phục hồi, cải thiện sức mua người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Thứ tư, Việt Nam được đánh giá là quốc gia duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, tình hình chính trị, xã hội ổn định trong một thời gian dài, tạo nên sức cạnh tranh đáng kể của nền kinh tế Việt Nam. Đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó có mảng bất động sản tăng trưởng đều đặn trong thời gian qua là một minh chứng rõ rệt.

Ông Đính cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam năng động và có nhiều động lực phát triển nhất châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm.

Bất động sản được dự báo có triển vọng tích cực trong 20 năm tới do mức độ đô thị hóa vẫn ở mức thấp và đang diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, hạ tầng cơ bản còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Cũng theo ông Đính, những yếu tố lợi thế của bất động sản Việt Nam vẫn đang giữ nguyên trong dài hạn.

Xét về dòng tiền đầu tư thế giới năm 2022, Việt Nam là một điểm đến hứa hẹn khi các thị trường xung quanh nóng lên hoặc bất ổn chính trị. Bên cạnh đó, gói kích thích đang trông đợi được tung ra.

“Cùng với sự điều chỉnh của chính sách tín dụng, năm 2022 sẽ là năm tiếp tục củng cố về thế chế, trong đó tập trung vào các chính sách quản lý thị trường, quản lý dữ liệu thị trường”, ông Đính nhận định.

Dự báo về xu hướng thị trường trong năm 2022, Chủ tịch VaRS cho rằng nguồn cung mới sẽ tăng so với 2021. Tăng trưởng chung cả thị trường sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn bởi các cơ chế, chính sách.

Phân khúc cao cấp và đất nền vẫn sẽ có sức hấp thụ tốt, do phù hợp hơn với nhu cầu tài sản trú ẩn. Tương ứng là giá phân khúc này sẽ tiếp tục tăng, tuy có thể không còn mạnh như giai đoạn trước.

Trong khi đó, giá căn hộ bình dân và có thể cả trung cấp sẽ tăng chậm hơn để duy trì lượng hấp thụ.

Còn đối với bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, đây sẽ là điểm sáng hấp dẫn đầu tư của năm 2022, với vai trò tiên phong trong thúc đẩy đô thị hoá.

Tin Liên Quan