Kiến Tạo Bất Động Sản Nhân Văn - bền vững

Tin tức

Giá đất tại một số vị trí đấu giá ở Gia Lai tăng đột biến

1904-2022
Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tháng 3 và quý 1, triển khai triển khai nhiệm vụ quý 2/2022.

 

Giá đất tại một số vị trí đấu giá ở Gia Lai tăng đột biến
 

 

Ảnh minh họa

Theo đó, tại Thông báo số 24/TB-UBND, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

Đơn cử như, công tác quản lý đất đai chưa chặt chẽ, giá đất tại một số vị trí đấu giá tăng đột biến. Việc triển khai các quy hoạch còn chậm, nhất là quy hoạch xây dựng, quy hoạch đất đai, tiến độ triển khai và giải ngân các dự án đầu tư công còn chậm,...

Từ thực tiễn nêu trên, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Giám đốc các sở; thủ trưởng các ngành, đơn vị; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp có liên quan.

Trong đó lưu ý, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ngành, đơn vị thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Gia Lai thời kỳ 2022-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, không để phát sinh các vấn đề bất thường gây tác động, ảnh hưởng đến mặt bằng thị trường, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Cùng với đó hoàn thành việc quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của quy hoạch sử dụng đất cấp huyện; kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cấp huyện; kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025).

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì việc thanh tra, kiểm tra, rà soát các vụ việc thu gom đất nông nghiệp, phân lô bán nền trái quy định và và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Chưa hết, Chủ tịch UBND tỉnh còn yêu cầu Sở Xây dựng hướng dẫn các địa phương khẩn trương triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, nhất là tại các khu vực đô thị; việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng thành phố Pleiku đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050,...

Trước đó, dư luận xôn xao khi báo chí thông tin về cuộc đấu giá đất tại Gia Lai vừa qua đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh khi có hơn 10.000 hồ sơ tham gia.

Bên cạnh đó, giá đất sau cuộc đấu giá đội lên cao gấp nhiều lần so với mặt bằng chung ở khu vực vùng ven.

Theo đó, qua hai ngày 25 và 26/3/2022, địa phương này đã đấu giá thành 104/104 lô đất với tổng giá trị hơn 101 tỉ đồng, tỷ lệ tăng so với giá khởi điểm là 365%.

Trong đó, lô trúng cao nhất là 3 tỉ 120 triệu đồng (diện tích 209m2, giá khởi điểm 301 triệu đồng). Lô trúng thấp nhất 760 triệu đồng (diện tích 132m2, giá khởi điểm 169 triệu đồng).

Trong khi đó, tại Văn bản số 190/BC-SXD về việc thực hiện việc công bố thông tin Quý 4 và cả năm 2021 về Nhà ở và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai cho biết, trong quý 4 và cả năm 2021, thị trường bất động sản tại Gia Lai gần như “đóng băng” do tác động của dịch Covid -19 kéo dài và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư đang gặp rủi ro trong kinh doanh, nhu cầu tín dụng bất động sản cũng giảm mạnh; Hơn nữa, thị trường bất động sản tại Gia Lai vẫn giữ nguyên trạng thái mất cân đối về cung- cầu bất động sản nhà ở cho người có thu nhập thấp và trung bình,...

Tin Liên Quan