Kiến Tạo Bất Động Sản Nhân Văn - bền vững

Tin tức

Bộ Xây dựng: Bất động sản có dấu hiệu phục hồi tích cực, quý II ít khó khăn hơn quý I và sẽ tốt hơn nữa trong thời gian tới

0408-2023

Bộ Xây dựng: Bất động sản có dấu hiệu phục hồi tích cực, quý II ít khó khăn hơn quý I và sẽ tốt hơn nữa trong thời gian tới

 
 
 
 
 
Bộ Xây dựng: Bất động sản có dấu hiệu phục hồi tích cực, quý II ít khó khăn hơn quý I và sẽ tốt hơn nữa trong thời gian tới

Bộ Xây dựng cho biết, đến nay chỉ tính riêng Hà Nội và TP. HCM đã có gần 500 dự án bất động sản được tháo gỡ vướng mắc.

 
 

Theo Bộ Xây dựng, các bộ, ngành và địa phương đã xác định việc tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng cần tập trung giải quyết theo nguyên tắc Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo "khó khăn vướng mắc thuộc thẩm quyền của cấp nào, cơ quan nào thì cấp đó, cơ quan đó phải giải quyết dứt điểm".

Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản đôn đốc, hướng dẫn, NHNN có nhiều văn bản để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn tín dụng thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, triển khai thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp" và triển khai Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư.

Các địa phương cũng đã đang tích cực tập trung phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo đề án đã được Chính phủ giao và hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Đến nay, đã hoàn thành 41 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với quy mô khoảng 19.516 căn.

Trong 5 tháng đầu năm, tín dụng vào kinh doanh bất động sản tăng 14%. Thực hiện Thông tư 02 của NHNN, đến 31/5, đã có 17 ngân hàng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho các khách hàng với tổng số vốn hơn 14.300 tỷ đồng. NHNN đang lấy ý kiến với dự thảo sửa đổi Thông tư 41 năm 2016 trong đó có quy định hệ số rủi ro với các phân khúc bất động sản khác nhau.

Nhờ các giải pháp đồng bộ, việc triển khai Nghị quyết 33 đã bước đầu đi vào cuộc sống, thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi tích cực, tình hình thị trường cải thiện, quý II nhìn chung ít khó khăn hơn quý I và có tín hiệu sẽ tích cực hơn nữa thời gian tới.

 

Về hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản, Bộ Xây dựng cho hay, Tổ công tác đã làm việc trực tiếp với nhiều địa phương, tiếp nhận, xem xét, xử lý 112 văn bản liên quan đến 174 dự án bất động sản, với nhiều nội dung kiến nghị về quy hoạch, nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ, cấp phép xây dựng, chuyển nhượng dự án…

 

Riêng tại TPHCM, Tổ công tác đã hướng dẫn, giải đáp khoảng 30 nội dung kiến nghị liên quan tới 180 dự án nhà ở, khu đô thị; cùng 37 văn bản kiến nghị của doanh nghiệp và người dân. Đến nay, TPHCM đã chỉ đạo và giải quyết được 67 dự án (tương đương 37,2% so với số lượng 180 dự án ban đầu), trong đó có 28 dự án theo hướng dẫn, đôn đốc của Tổ công tác, có 39 dự án qua rà soát của địa phương.

Tại Hà Nội, Tổ công tác đã giải đáp, hướng dẫn khoảng 20 nội dung kiến nghị liên quan đến 712 dự án nhà ở, khu đô thị. Ngoài ra, có 12 văn bản kiến nghị của doanh nghiệp hiện đã đề nghị UBND TP. Hà Nội giải quyết tháo gỡ theo thẩm quyền. Đến nay Hà Nội đã chỉ đạo và giải quyết được 419 dự án (tương đương 58,8% so với số lượng 712 dự án ban đầu).

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, thị trường bất động sản mặc dù vẫn còn khó khăn nhưng nỗ lực cùng chung tay tham gia hưởng ứng lời kêu gọi trong Nghị quyết 33 đã được thể hiện ở cấp Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương.

“Đơn cử, tại TPHCM có 180 dự án bị vướng mắc nhưng vừa rồi Thành phố lập Tổ công tác do Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi làm Tổ trưởng tháo gỡ khó khăn. Trong 180 dự án vướng mắc, đến nay, Thành phố đã giải quyết, xử lý được 67 dự án, chiếm 37,2%. Tất nhiên có một số vấn đề xử lý vẫn phải báo cáo lên cấp có thẩm quyền Trung ương. Chúng tôi rất mong các cấp có thẩm quyền, trong đó có Chính phủ, sẽ quan tâm theo dõi”, ông Châu nói.

Theo đó, Chủ tịch HoREA đề nghị, về vấn đề thời hạn sử dụng đất, các dự án không chỉ riêng địa ốc và du lịch mà thời hạn sử dụng đất trong Luật Đất đai hiện nay vướng sở hữu đất đai. Vì Luật đang quy định thời hạn sử dụng đất tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất.

“Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị thời gian 3 năm, 5 năm xây dựng thì nên thuê rồi sau đó tính thời hạn từ ngày hoàn thành công trình đưa vào sử dụng”, vị này nói.

Theo ông Châu, đối với thị trường bất động sản 70% là vướng mắc pháp lý. Còn vướng mắc tiếp theo đó là vướng mắc về thị trường vốn như thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.Theo đó, ông Châu đề nghị xem xét lại một số quy định của Ngân hàng Nhà nước trong các thông tư.

 

 

Minh Tâm

Tin Liên Quan