Kiến Tạo Bất Động Sản Nhân Văn - bền vững

Tin tức

Một phân khúc bất động sản được cho sẽ "vượt khủng hoảng", nhà đầu tư mua để tích sản

1104-2023

Một phân khúc bất động sản được cho sẽ "vượt khủng hoảng", nhà đầu tư mua để tích sản

 
Một phân khúc bất động sản được cho sẽ "vượt khủng hoảng", nhà đầu tư mua để tích sản

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, trong quý 1/2023, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

  • Đất nền là phân khúc bất động sản được nhiều người lựa chọn đầu tư, vì vậy khi thị trường tích cực thì giao dịch đất nền trở nên “sốt nóng” ở nhiều địa phương. Nhưng, khi thị trường gặp khó khăn về dòng tiền thì phân khúc này lại chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Tuy nhiên, sau loạt chính sách gỡ khó cho thị trường bất động sản. Trong những ngày đầu tháng 4, thị trường đất nền một số khu vực đã rục rịch có giao dịch trở lại. Môi giới dẫn khách đi xem đất gia tăng. Dù mức độ quan tâm đến đất nền ở các khu vực không thể bằng với giai đoạn trước khi có chính sách siết chặt tín dụng nhưng đây cũng là một tín hiệu đáng mừng sau gần 1 năm thị trường gần như rơi vào “đóng băng”.

Một phân khúc bất động sản được cho sẽ "vượt khủng hoảng", nhà đầu tư mua để tích sản - Ảnh 1.

Nhà đầu tư rục rịch quay trở lại thị trường, một số khu vực đã có giao dịch.

Đáng chú ý, giữa bối cảnh thị trường không mấy tích cực nhưng giá rao bán đất nền tại một số tỉnh vẫn tăng. Theo số liệu của một đơn vị nghiên cứu trên thị trường, giá đất nền Hưng Yên tăng 17%, Quảng Ninh tăng 15%, Hải Phòng tăng 4%. Tại khu vực TP.HCM và vùng lân cận, theo DKRA, mặt bằng giá bán mới trong quý có mức tăng trung bình 5% - 7% so với cùng kỳ năm 2022, mức tăng tập trung ở những dự án hoàn thiện pháp lý và tiến độ hạ tầng tốt.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: “Sở dĩ đất nền một số địa phương vẫn có xu hướng tăng giá rao bán là do kỳ vọng của người mua. Nếu đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng. Những tỉnh có lượng FDI lớn hầu hết có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu”.

Vị này cho rằng, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu biết lựa chọn những sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền trên chính sản phẩm đó như có thể xây nhà trọ, khà kho, công xưởng hoặc trở thành căn nhà thứ hai.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, trong quý 1/2023, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Công ty Asian Holding cho rằng, sản phẩm đất nền dưới 1 tỷ, pháp lý rõ ràng sẽ là một phân khúc “vượt khủng hoảng”, hấp thụ tốt.

“Lúc sốt đất thì đất nền cũng 1,5-2 tỷ đồng/suất đầu tư. Khi trầm lắng nhà đầu tư tính đầu tư thấp, sản phẩm dưới 1 tỷ đồng tâm lý ra quyết định sẽ dễ hơn. Kiểu mua cái áo 200.000 đồng khỏi suy nghĩ so với mua cái áo 500.000 đồng. Trong khi đó, cái áo giá 200.000 đồng thì giá vốn hàng bán cũng 170.000-180.000 đồng, lãi không bao nhiêu. Cho nên, với suất đầu tư đất nền dưới 1 tỷ đồng, khách hàng tự nhẩm tính cũng ra giá vốn khoảng 800 triệu đồng”, ông Hậu chia sẻ.

Mặc dù vậy, công ty của ông vẫn làm sản phẩm đất nền dưới 1 tỷ đồng với mục tiêu dẫn dắt thị trường, giữ thị phần, làm không vì lợi nhuận mà để vực dậy thị trường. “Do đó, lúc người ta thu quân thì tôi tuyển mạnh sale”, ông Hậu cho biết.

Ông Hậu chia sẻ: “Trước đây, lãi kỳ vọng 30%/tổng mức đầu tư nay còn 10% nên nếu bán chậm vài tháng xem như không có lãi. Dù vậy, vẫn phải làm, công ty đang mở bán một dự án ở Đồng Nai với quy mô 98 nền thổ cư 100% diện tích từ 80-85m, giá dưới 1 tỷ/nền có tiện ích đầy đủ. Hiện đã có 24 đại lý, với hơn 500 nhân viên môi giới tham gia, hy vọng sẽ bán nhanh trong vòng 1 tháng”.

 

Phương Hoàng

Tin Liên Quan