Kiến Tạo Bất Động Sản Nhân Văn - bền vững

Tin tức

Đồng Nai được tài trợ Quy hoạch Cảng hàng không Biên Hòa kèm yêu cầu "bảo đảm không ràng buộc đến hình thức thực hiện đầu tư"

1511-2023
Bộ GTVT vừa có công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Cục Hàng không Việt Nam về việc tài trợ sản phẩm hồ sơ quy hoạch Cảng hàng không Biên Hòa.
Đồng Nai được tài trợ Quy hoạch Cảng hàng không Biên Hòa kèm yêu cầu bảo đảm không ràng buộc đến hình thức thực hiện đầu tư
 

Theo Bộ GTVT, thực hiện Quyết định số 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ GTVT đã giao các đơn vị triển khai các bước tiếp theo theo quy định.

Trong điều kiện nguồn kinh phí hạn hẹp, để bảo đảm việc triển khai Quy hoạch được hiệu quả, trên cơ sở ý kiến của Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT ủng hộ chủ trương UBND tỉnh Đồng Nai tài trợ bằng sản phẩm là hồ sơ Quy hoạch Cảng hàng không Biên Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ GTVT nhấn mạnh, “Việc tài trợ và nhận sản phẩm tài trợ là hồ sơ quy hoạch phải bảo đảm tuân thủ nguyên tắc theo quy định tại khoản 3, Điều 38, Nghị định số 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay; bảo đảm không ràng buộc đến hình thức thực hiện đầu tư, phát triển Cảng hàng không Biên Hòa và Bộ GTVT không phải bồi hoàn kinh phí lập quy hoạch”.

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng không Việt Nam trong quá trình thực hiện để bảo đảm hiệu quả.

Đối với Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan, đơn vị liên quan để xây dựng, hoàn thiện sản phẩm tài trợ; tổ chức tiếp nhận sản phẩm tài trợ để rà soát, thực hiện thủ tục trình phê duyệt theo quy định.

Vào cuối tháng 10/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn đề nghị Bộ GTVT xem xét, chấp thuận cho địa phương tài trợ bằng sản phẩm hồ sơ quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Biên Hòa.

UBND tỉnh Đồng Nai cam kết việc tài trợ kinh phí của Công ty Cổ phần Aviation là tự nguyện, không điều kiện, không vì lợi ích nhà tài trợ làm ảnh hưởng tới lợi ích chung của cộng đồng, của xã hội cũng như tính minh bạch trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch.

Sân bay Biên Hòa được quy hoạch là sân bay quốc nội phục vụ khai thác lưỡng dụng trong thời kỳ 2021 - 2030, công suất 5 triệu khách/năm. Tầm nhìn đến năm 2050 công suất 10 triệu khách/năm. Dự kiến sân bay Biên Hòa sẽ được đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Sân bay Biên Hoà cách Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 25km về phía Đông Bắc; cách vị trí Cảng hàng không quốc tế Long Thành khoảng 32km về phía Tây Bắc. Sân bay Biên Hòa hiện là sân bay quân sự cấp 1 với 2 đường cất hạ cánh, kết cấu bằng bê tông xi măng, kích thước 3.050m x 45m. Diện tích đất sân bay Biên Hòa khoảng 967ha, có khả năng bố trí khoảng 50ha để quy hoạch khu hàng không dân dụng.

Trước đó vào tháng 6/2023, Bộ GTVT cũng đã nhận được văn bản của UBND tỉnh Ninh Thuận về việc cho ý kiến về tài trợ sản phẩm hồ sơ quy hoạch chi tiết sân bay Thành Sơn. Tại văn bản trả lời UBND tỉnh Ninh Thuận, Bộ GTVT đã có ý kiến cho biết, trong điều kiện nguồn kinh phí hạn hẹp, để đảm bảo việc triển khai quy hoạch được hiệu quả, Bộ GTVT ủng hộ UBND tỉnh Ninh Thuận tài trợ bằng sản phẩm hồ sơ quy hoạch sân bay Thành Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 
 

Tin Liên Quan